Nhức nhối với nhiều loại hình tệ nạn cờ bạc hiện nay

Từ đầu năm 2021 đến nay, cơ quan chức năng công an trên nhiều địa phương đã triển khai các kế hoạch nhằm triệt phá tệ nạn cờ bạc và các ổ bạc quy mô lớn. Qua các tụ điểm đá gà, đánh bạc được phát hiện, lực lượng chức năng đã nhận định rằng tệ nạn cờ bạc ngày càng mọc lên nhanh như nấm và không có dấu hiệu suy giảm, bên cạnh đó còn kéo theo nhiều hệ quả xấu đến đời sống an ninh xã hội.

Hình thức đánh bạc ngày càng chủ động, tinh vi

Theo Đá gà Thomo, bên cạnh số lượng gia tăng của người dân, những loại hình cờ bạc hay các đường dây đá gà, đánh bạc qua mạng cũng hoạt động mạnh mẽ. Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng công an từ các đơn vị đã phát hiện cũng như triệt xóa răn đe hàng chục tụ điểm đánh bạc và xử lý hàng trăm đối tượng vi phạm trong đó phải kể đến các tổ chức lợi dụng công nghệ thông tin và móc nối, liên kết với hệ thống cá độ nước ngoài.

Tiến hành triệt xóa răn đe các tụ điểm đánh bạc nhỏ lẻ
Tiến hành triệt xóa răn đe các tụ điểm đánh bạc nhỏ lẻ

Ngoài ra, loại hình tệ nạn cờ bạc còn diễn ra trên nhiều địa bàn, qua công tác điều tra nắm tình hình, nhóm trinh sát còn phát hiện các khu vực công cộng như quán nước, bến xe buýt, sân bay cũng trở thành bãi đáp cho tụ điểm đá gà, đánh bạc.

Đối với các tổ chức cờ bạc có đường dây lớn, nhóm tội phạm cũng hoạt động khá tinh vi, có sự bảo vệ cảnh giới từ xa và hoạt động lưu động. Một chiến sĩ công an cho biết, nhóm đối tượng này thậm chí còn qua mắt lực lượng chức năng bằng cách đánh bạc trên phương tiện di chuyển như tàu thủy, ô tô.

Chẳng hạn như vụ án đánh bạc của Nguyễn Thế Thảo (54 tuổi, ngụ tại huyện Mê Linh) đã làm một túp lều nhỏ ép trên chiếc thuyền xi măng có neo đậu giáp ranh giữa hai địa bàn Vĩnh Phúc và Hà Nội. Phải mất khá nhiều thời gian và lên công tác phá án, phòng cảnh sát hình sự mới có thể dọn sạch tụ điểm đánh bạc lưu động này.

Tiến hành triển khai triệt xóa các tụ điểm đánh bạc, đá gà lưu động
Tiến hành triển khai triệt xóa các tụ điểm đánh bạc, đá gà lưu động

Những hệ lụy đặt cược cả mạng sống khi sát phạt tại các sới bạc nước ngoài

Thời gian gần đây, nhưng tụ điểm đá gà trực tiếp hay đánh bạc biên giới cũng ngày càng nóng hơn và dẫn đến nhiều hệ lụy đau lòng. Phó cục trưởng cục cảnh sát Vũ Hùng Vương cho biết, hiện khu vực đánh bạc biên giới giáp với tỉnh Kiên Giang và An Giang đã có hơn 10 trường đá gà và 20 sòng bạc. Hơn thế nữa, sòng bạc biên giới này mỗi ngày thu hút hơn hàng nghìn con bạc người Việt Nam đến tỷ thí. Được biết, mỗi đối tượng chỉ cần cầm vài trăm hay vài nghìn USD là có thể được vào chơi thoải mái.

Nghiêm trọng hơn đó chính là các hệ lụy về an ninh trật tự tại các đường biên. Bên cạnh các trường gà, sới bạc là các loại tội phạm cướp giật, mua bán ma túy hoặc có kẻ sẵn sàng bắt cóc tống tiền người nhà của các con bạc. Thiếu tướng cũng cho biết thêm, vào năm 2011 đã từng có 3 người là nạn nhân của bọn tội phạm tại sòng bạc biên giới giáp với tỉnh Tây Ninh. Có thể nói, con số này chưa phải là lượt thống kê chính xác nhất vì còn nhiều con bạc mất tích và vẫn chưa tìm được manh mối đến thời điểm hiện nay.

Tệ nạn xã hội được xem là thời cơ cho sự phát triển của nhiều loại tội phạm
Tệ nạn xã hội được xem là thời cơ cho sự phát triển của nhiều loại tội phạm

Tội phạm cờ bạc và các loại hình tệ nạn xã hội đã dẫn sự gia tăng của các loại tội phạm như cướp giật, cho vay nặng lãi, trộm cắp,… gây nên nhiều hệ lụy và ảnh hưởng đến dư luận xã hội. Hiện các đơn vị chức năng, nhất là cơ quan hình sự đã có các kế hoạch ngăn chặn và đẩy lùi triệt xóa các loại tệ nạn cờ bạc cũng như quyết tâm ngăn chặn các loại tội phạm tinh vi.

Kết luận

Tuy nhiên, ngày nay với nhiều loại hình cờ bạc hết sức tinh vi khiến cho công tác truy bắt, đấu tranh không được dễ dàng. Vì thế đây được xem là thời điểm kêu gọi sự giúp sức của quần chúng nhân dân với hy vọng tệ nạn cờ bạc sẽ sớm được hạn chế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *